Hoạt động Nghiên cứu khoa học của Khoa Dược NTTU

1. Hoạt động Nghiên cứu khoa học của Khoa Dược NTTU:

a. Một số đề tài nghiên cứu khoa học tiêu biểu:

Năm 2011, GS.TS Nguyễn Văn Thanh – Trưởng khoa Dược phối hợp cùng TS. Huỳnh Thị Ngọc Lan (Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh) thực hiện đề tài “Chế tạo màng trị bỏng và tổn thương mất da từ cellulose vi khuẩn phối hợp với hoạt chất mau lành vết thương từ dầu mù u và tinh dầu tràm”; đề tài nghiên cứu này đã đạt giải 3 Hội thi sáng tạo kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh năm 2012.

Năm 2012-2013, các giảng viên trẻ cũng có nhiều đề tài chất lượng tốt, thể hiện được năng lực và lòng say mê khoa học; tiêu biểu là đề tài của ThS.Võ Thị Thu Hà “Khảo sát tác dụng điều trị bệnh trĩ của dầu mù u”; ThS.Võ Thị Ngọc Mỹ “Nghiên cứu quy trình thu nhận và định lượng caroteinoid từ một số chủng Bacillus sp.” (đề tài thuộc dự án Colospore).

Năm 2014, một số đề tài nổi bật như đề tài của ThS. Nguyễn Thị Ngọc Yến: “Nghiên cứu cải thiện độ ổn định của nấm men Sacchromyces boulardii để dùng làm nguyên liệu cho chế phẩm probiotic”; đề tài “Nghiên cứu tiêu chuẩn hóa một số hợp chất sử dụng làm chất đối chiếu trong kiểm nghiệm tạp chất liên quan đến cephalexin” của ThS.Bùi Trương Đính.

Năm 2015, ThS. Phan Thị Thanh Thủy thực hiện đề tài: “Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cao chiết piper betle L. Piperaceae.”; ThS. Lê Quang Hạnh Thư với đề tài: “Phân lập, định danh và khảo sát hoạt tính sinh học của hệ endophyte (vi khuẩn nội sinh) từ cây thông đỏ lá dài Taxus wallichiana Zucc., Taxaceae” và đề tài “Khảo sát tác động giảm đau nọc thô và các phân đoạn nọc rắn cạp nong Việt Nam Burgarus fasciatus” của DS. Nguyễn Thị Thùy Trang.

Năm 2016-2017, ThS. Nguyễn Đăng Khoa có đề tài “Xây dựng quy trình phân lập và đánh giá chất chuẩn anethol và acid shikimic từ Đại hồi Lạng Sơn”; ThS. Nguyễn Thị Xuân Liễu có đề tài “Xây dựng và thẩm định quy trình định lượng Clonidin trong thuốc dán và trong huyết tương thỏ”; ThS.Nguyễn Ngọc Sao Mai có đề tài “Đánh giá sinh khả dụng miếng dán scopolamine trên người tình nguyện so với Ariel®”.

Năm 2018, tiêu biểu là các đề tài giảng viên: “Nghiên cứu hoạt tính sinh học được tạo bởi vi nấm nội sinh phân lập từ các cây họ Rutaceae và Zingiberaceae” của TS.Võ Thị Ngọc Mỹ; đề tài “Chọn lọc và nuôi cấy một số chủng vi tảo lục ở một số vùng ven biển Việt Nam cho hàm lượng carotenoid cao” của TS.Võ Hồng Trung; ; đề tài “Tiêu chuẩn hóa và thử nghiệm lâm sàng chế phẩm gạc mù u” của ThS.Nguyễn Thị Hồng Phúc; đề tài “Khảo sát tình hình sử dụng thuốc hạ lipid huyết trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 tại Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương” của ThS. Ngô Ngọc Anh Thư. Về đề tài sinh viên, một số đề tài tiêu biểu như: “Khảo sát độc tính cấp và tác động giảm đau của cao chiết cây Nở ngày đất (Gomphrena celosioides Mart., Amaranthaceae)” của sinh viên Trần Ngọc Tín, “Khảo sát hoạt động Marketing nhóm thuốc ức chế bơm proton (PPI) của công ty Astra Zeneca tại một số nhà thuốc trên địa bàn Tp.HCM” của sinh viên Nguyễn Hồng Thiên Phú; “Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa của dịch chiết lá cà chua ( Lycopersicon esculentum Mill.), Tầm bóp (Physalis angulata L.) và cà nút áo (Solanum torvum Sw.)” của sinh viên Nguyễn Quỳnh Ngân,…

Tính đến tháng 06 năm 2019, Khoa đã có 03 đề tài cấp Bộ, 99 đề tài GV cấp Trường và 22 đề tài SV, Khoa cũng đã có nhiều bài báo trong nước và quốc tế, trong đó tiêu biểu là: “Estalishmnet of a standardized mouse model of hepatic fibrosis for biomedical research”, đăng trên Tạp chí Biomedical research and Therapy của GS.TS Nguyễn Văn Thanh, “Accumulation of lipid in Dunaliella salina under Nutrient Starvation Condition” đăng trên Tạp chí American Journal of Food and Nutrition của ThS. Võ Hồng Trung, “Proactive personality and behavior according to the theory of reasoned action” của ThS. Huỳnh Tân; “Khảo sát tác dụng bảo vệ tế bào gan của cao chiết từ củ nghệ (Curcuma longa) phòng ngừa tổ thương gan do rượu gây ra trên dòng tế bào HepG2” đăng trên Tạp chí Y học Tp.HCM của ThS. Nguyễn Lê Thanh Tuyền; “Khảo sát điều kiện nuôi cấy của chủng R-TN3 phân lập từ cây Riềng (Alpinia chinensia Rosc.)”, đăng trên Tạp chí Y học Tp.HCM của TS. Võ Thị Ngọc Mỹ, “Chiết xuất, phân lập Imperatorin từ rễ bạch chỉ (Radix Angelicae dahuricae) làm chất đối chiếu”, đăng trên Tạp chí dược học của ThS. Lê Thị Hải Đường, “Ứng dụng kỹ thuất DNA barcoding trong định danh một số giống đương quy đang lưu hành tại Việt Nam” đăng trên Tạp chí dược học của ThS. Nguyễn Thị Ngọc Yến, “Nghiên cứu bào chế vi cầu amoxicilin kết dính sinh học tại dạ dày” đăng trên Kỷ yếu hội nghị khoa học nghiên cứu ứng dụng y dược vào thực tiễn của ThS. Nguyễn Thị Hoài Thương…

Khoa đã triển khai các buổi tư vấn và định hướng sinh viên thực hiện khóa luận xoay quanh các chuyên ngành như: Sản xuất thuốc, quản lý dược, tìm kiếm nguồn nguyên liệu làm thuốc, kiểm nghiệm thuốc,…

b. Về hoạt động Nghiên cứu khoa học:

Tháng 8/2017, Tổ NCKH đã tổ chức thành công Hội nghị Khoa học cấp trường với sự tham gia của toàn thể giảng viên trong Khoa. Hội nghị nhằm định hướng phát triển nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của Khoa Dược trong giai đoạn 2017-2020; hỗ trợ sinh viên tìm hiểu các kiến thức cần thiết trong quá trình thực hiện khóa luận, tăng cường trao đổi học thuật và công bố kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực Y Dược.

Hội nghị cũng đã tạo điều kiện cho các Khoa gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác nghiên cứu – ứng dụng Y dược vào thực tiễn; Với 11 bài báo cáo Hội nghị, 20 báo cáo poster xoay quanh các lĩnh vực Y – dược như: Tạo nguồn nguyên liệu làm thuốc, xây dựng quy trình nghiên cứu cơ chế tác động dược phẩm, bào chế thuốc,…

Đến tháng 11/2017, Khoa cũng đã tổ chức thành công Hội thảo về đổi mới phương pháp giảng dạy nhằm tăng cường nâng cao và đổi mới phương pháp giảng dạy của giảng viên trong Khoa, giúp các giảng viên trao đổi học thuật và kỹ năng giảng dạy, chú trọng tương tác với sinh viên.

Bên cạnh đó, hoạt động NCKH của sinh viên cũng được đẩy mạnh, năm 2017 với nhiều đề tài sinh viên xoay quanh các lĩnh vực: bào chế thuốc, tìm nguồn nguyên liệu làm thuốc, … Hoạt động định hướng nghiên cứu và hướng dẫn sinh viên làm khóa luận cũng được đẩy mạnh thông qua các buổi tư vấn, hội thảo; khoa đã triển khai hướng dẫn khóa luận sinh viên xoay quanh các chuyên ngành chính như: sản xuất thuốc, quản lý dược, dược lâm sàng, hóa dược, dược lý …

2. Định hướng phát triển của Ban Nghiên cứu Khoa học trong giai đoạn 2017- 2020

Căn cứ Chiến lược phát triển giáo dục 2011-2020 của Chính phủ tại QĐ số 711-QĐ-TTg ngày 13/6/2012; căn cứ chiến lược phát triển của Trường Đại học Nguyễn Tất Thành; dựa trên cơ sở tầm nhìn, sứ mạng và các điều kiện khách quan và chủ quan, Ban NCKH – Khoa Dược – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đề ra mục tiêu chiến lược phát triển cho giai đoạn 2017-2020 như sau:

Đến năm 2020, Khoa Dược – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành trở thành đơn vị đào tạo nguồn nhân lực Dược có chất lượng, uy tín, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương, quốc gia và khu vực. Khoa được mở rộng chuyên ngành đào tạo và có khả năng liên thông, liên kết với các trường đại học – viện đào tạo trong nước và khu vực.

Tiếp tục nâng cao chất lượng các đề tài nghiên cứu và chất lượng đội ngũ giảng viên của Khoa Dược. Chủ yếu tập trung vào các định hướng:

 • Cơ sở ngành dược
 • Quản lý và cung ứng thuốc
 • Sản xuất và phát triển thuốc
 • Dược lâm sàng
 • Đảm bảo chất lượng thuốc
 • Dược liệu và dược học cổ truyền
 • Mở ngành và đào tạo thạc sĩ Dược theo chuẩn của Bộ GD&ĐT.
 • Có bài viết khoa học đăng trên các tạp chí có uy tín trên thế giới.
 • Mở các Hội nghị Khoa Học để trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học với các Trường đào tạo lĩnh vực Y Dược.
 • Hợp tác với các trường đại học danh tiếng ở ngoài nước để trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu khoa học giữa giảng viên và sinh viên.
 • Phát động tinh thần nghiên cứu khoa học từ giảng viên đến sinh viên, đạt 100% giảng viên có đề tài cấp trường.
 • Hợp tác chuyển giao công nghệ và nghiên cứu khoa học với các viện, trung tâm, các khoa về lĩnh vực Y Dược.
 • Trang bị cho sinh viên tốt nghiệp các kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và các kiến thức về nghiên cứu khoa học, định hướng nghiên cứu khoa học cho sinh viên.

Tổ Nghiên cứu khoa học

Call Now