Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành kỷ niệm 10 năm thành lập

khoa duoc truong dh nguyen tat thanh ky niem 10 nam thanh lap 1

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Dược được tổ chức trong không khí trang trọng và ấm cúng

Tới tham dự buổi lễ có TS. BS. Trần Thị Oanh, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; PGS. TS. Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban ATVSTP, Nguyên Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM; PGS.TS. Trần Việt Hùng, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm thuốc TP. HCM; GS.TS. Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội; PGS.TS. Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cùng đại diện các bệnh viện, các doanh nghiệp đã liên kết hợp tác với khoa trong thời gian vừa qua… Về phía Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có sự hiện diện của PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng; TS. Trần Văn Ái, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị; TS. Nguyễn Văn Lượng, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị; Thầy Nguyễn Kim Quỳ, Phó chủ tịch hội đồng quản trị, GS.TS. Nguyễn Văn Thanh, Phó hiệu trưởng, Trưởng khoa Dược cùng Ban giám hiệu và đặc biệt là sự có mặt của 346 cán bộ, nhân viên, giảng viên khoa Dược.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm TS. BS. Trần Thị Oanh, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đánh giá cao về sự phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói chung và của khoa Dược nói riêng: “Chứng kiến 10 năm xây dựng và phát triển của khoa Dược tôi rất vui mừng thấy rằng thời gian qua khoa đã thực sự phát triển theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đang trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của đất nước về lĩnh vực Dược. Từ khóa đầu tiên đào tạo hệ trung cấp đến nay đã đạt quy mô trên 4000 sinh viên hệ đại học, trên 80% sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành đào tạo, nhiều người hiện giữ chức vụ quan trọng trong các tổ chức doanh nghiệp. Những thành công bước đầu của khoa Dược đang góp phần tạo ra khí thế mới, sắc thái mới của giáo dục đại học Việt Nam”.

khoa duoc truong dh nguyen tat thanh ky niem 10 nam thanh lap 2

TS.BS. Trần Thị Oanh, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đánh giá cao về sự phát triển của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành và của khoa Dược

Nhìn lại chặng đường đã qua của khoa Dược, PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng để có một khoa Dược như hôm nay là nhờ một phần vào tầm nhìn của những người sáng lập ra khoa, sự quyết tâm, sự đồng lòng của tập thể cán bộ, giảng viên lúc bấy giờ.

khoa duoc truong dh nguyen tat thanh ky niem 10 nam thanh lap 3

PGS. TS. Nguyễn Mạnh Hùng và GS.TS. Nguyễn Văn Thanh những người đầu tiên đặt nền móng cho sự hình thành khoa Dược

Khoa Dược ra đời từ quyết định số 232/2008/QĐ –PHC của Trường Cao đẳng Nguyễn Tất Thành ký ngày 8/8/2008 trong bối cảnh có nhiều hoài nghi về chất lượng đào tạo khối ngành Sức khỏe của các trường ngoài công lập. Những ngày đầu thành lập khoa chỉ có 8 giảng viên, chủ yếu được mời về từ khoa Dược – Trường ĐH Y Dược ba năm đầu tiên sau ngày thành lập, Ban giám hiệu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đặt ra nhiệm vụ cho khoa là phải đào tạo được dược sĩ bậc Trung cấp.

Cuối năm 2008, do nhu cầu hoạt động và phát triển của khoa, các bộ môn từng bước được thành lập. Để đáp ứng nhu cầu học tập, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, năm 2009, khoa Dược tiếp tục tuyển sinh khóa 2 với số lượng sinh viên tăng cao theo đó số lượng giảng viên về công tác tại khoa Dược cũng ngày càng nhiều.

Ngày 18 tháng 08 năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 3381/QĐ – BGDĐT cho phép khoa Dược đào tạo dược sĩ trình độ Cao đẳng. Đây là một tin vui cho Nhà trường và cho khoa đồng thời mở ra một trang mới trong lịch sử xây dựng và phát triển của khoa Dược. Vì từ đây khoa không chỉ có đào tạo dược sĩ bậc trung cấp mà còn đào tạo cả bậc cao đẳng như nhiều ngành khác, khoa khác trong Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Từ quyết định này, khoa đã có định hướng rõ nét cho sự phát triển của mình là xây dựng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, tăng cường cơ sở vật chất để phục vụ nhu cầu dạy và học cao hơn.

khoa duoc truong dh nguyen tat thanh ky niem 10 nam thanh lap 4

Khách mời chụp hình lưu niệm với Ban chủ nhiệm và cán bộ, giảng viên của khoa Dược

Một năm sau, khoa Dược tuyển sinh khóa đầu tiên của bậc cao đẳng với chỉ 10 lớp. Cũng trong năm này, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội cho phép khoa Dược trường ĐH Nguyễn Tất Thành được phép đào tạo cao đẳng nghề để bổ sung nguồn nhân lực dược sĩ làm việc ở các xí nghiệp, nhà máy sản xuất thuốc.

Với quy mô ngày một rộng lớn hơn, Nhà trường đã xây dựng cho khoa nhiều phòng thí nghiệm với trang thiết bị máy móc hiện đại: phòng thí nghiệm Dược lý – Dược lâm sàng, Kiểm nghiệm thuốc, Hóa phân tích, Hóa hữu cơ, Hóa vô cơ, Bào chế, Dược liệu, Vi sinh – Ký sinh, Hóa dược, Công nghiệp dược v.v… Khoa Dược cũng thành lập thêm các bộ môn: Dược lý – Dược lâm sàng, Hóa dược, Bào chế- Công nghiệp dược, Vi sinh – Ký sinh, Giải phẫu sinh lý bệnh, Quản lý dược…và đội ngũ giảng viên, cán bộ nhân viên liên tục được tăng lên.

Sau 4 năm, kể từ ngày thành lập, khoa Dược đã có sự thay da đổi thịt đáng kể cả về số lượng và chất lượng, ngày càng khẳng định mình trong lĩnh vực đào tạo nhân lực khối ngành Sức khỏe.

khoa duoc truong dh nguyen tat thanh ky niem 10 nam thanh lap 5

Đội ngũ cán bộ, giảng viên khoa Dược trong ngày sinh nhật khoa 10 tuổi

Quyết định được phép đào tạo dược sĩ bậc đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo kí ngày 29/05/2013 lại một lần nữa đưa khoa Dược bước sang một trang mới trong quá trình hình thành phát triển. Kết quả này là phần thưởng xứng đáng cho sự nỗ lực vượt bậc của thầy trò trong khoa và cũng là bước đột phá của khoa Dược. Nhiều phòng học, nhiều phòng thí nghiệm được xây dựng, nâng cấp để đáp ứng kịp thời công tác giảng dạy học tập chương trình đại học. Cán bộ giảng viên cũng gấp rút hoàn thành kế hoạch, chương trình để giảng dạy khóa đại học đầu tiên năm học 2013-2014.

Năm năm gần đây, đội ngũ giảng viên, cán bộ công nhân viên khoa Dược đã có sự bứt phá ngoạn mục về số lượng cũng như chất lượng. Tất cả giảng viên đều có trình độ thạc sĩ và tiếp tục chương trình nghiên cứu sinh. Giảng viên trong khoa không chỉ theo học các chương trình trong nước mà còn đi học tập nghiên cứu ở nước ngoài. Sinh viên của khoa không chỉ có học viên đến từ mọi miền đất nước mà còn có cả sinh viên quốc tế của nước Lào, Campuchia…

Đến thời điểm này, khoa đã có tổng số 28 phòng thí nghiệm với thiết bị máy móc hiện đại. Giảng viên luôn cập nhật chương trình đào tạo tiên tiến của các trường hàng đầu đào tạo lĩnh vực dược và luôn thiết kế bài giảng, thay đổi nội dung phù hợp với thực tế, theo yêu cầu của xã hội. Có thể khẳng định, giai đoạn năm năm này khoa Dược đã đạt chuẩn về đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo và cơ sở vật chất.

Những thách thức của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra nhiều yêu cầu buộc các trường đại học phải thay đổi phương châm và định hướng đào tạo. Khoa Dược cũng như trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó. Ngoài việc xây dựng chương trình đào tạo linh hoạt, có nội dung phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động, khoa Dược đẩy mạnh hơn nữa trong việc liên kết với các công ty dược, các doanh nghiệp dược, các bệnh viện để sinh viên được trải nghiệm trong suốt quá trình học tại khoa. Điều này giúp cho sinh viên khi ra trường không chỉ có tấm bằng mà có cả 5 năm trải nghiệm thực tế. Ngoài ra, khoa còn đảm nhận thêm đào tạo chương trình liên thông cho các cơ sở liên kết như bệnh viện Hóc Môn, bệnh viện Thủ Đức, bệnh viên 175…

10 năm là một quãng thời gian chưa dài so với những khoa có bề dày lịch sử nhưng cũng không phải ngắn, tuy nhiên chặng đường này đã làm thay đổi định kiến của biết bao người. Từ một khoa ra đời trong sự nghi ngại giờ đây cũng chính khoa đó cung cấp cho các bệnh viện, nhà thuốc hàng ngàn cử nhân giỏi chuyên môn giàu y đức. Từ một khoa chỉ vọn vẻn có 8 cán bộ, giảng viên giờ con số này là lên đến hàng trăm. Thành quả ấy không chỉ là sự phát triển vượt bậc của Khoa mà còn là giá trị đào tạo những Dược sĩ các bậc giỏi chuyên môn, giàu y đức, sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu đem hết sức mình phụng sự xã hội và con người.

Call Now